Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt ATAGO
Hiện nay việc sử dụng
khúc xạ kế là một phương pháp đo đang được ứng dụng khá rộng rãi, trên thị trường loại phổ biến nhất là
Khúc xạ kế của hãng ATAGO với các dòng phổ biến như :
Khúc xạ kế đo nồng độ dầu cắt gọt Atago Master-M
Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Master-53M (0 – 53%)
Như vậy, trong quá trình sử dụng chúng ta cần lưu ý những điểm nào? Công ty Toàn Cầu xin chia sẽ hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế trong bài viết này như sau.
Khúc xạ kế đo nồng độ dầu cắt gọt Atago dùng dung dịch nước cất nhỏ lên mặt kính khúc xạ kế rồi đậy nắp kính lại xem nền xanh trở về vị trí “0” chưa, nếu chưa thì dùng tua vít chỉnh cho về số “0”.
Nhỏ dung dịch cân đo lên mặt kính của khúc xạ kế, rồi điều chỉnh độ phóng đại sau cho phù hợp với tiêu cự của mắt để được rõ nhất.
Sau khi đo xong chúng ta nên lấy giẻ sạch lau lại mặt cách sau đó mới bỏ vào hợp đựng.
Bước 1: Nhỏ 1 – 2 giọt dung dịch cần đo lên ống kính
Bước 2: Đậy tấm chắn sáng
Bước 3: Nước phải phủ đều trên lăng kính
Bước 4. Đưa lên mắt ngắm
Bước 5. Đọc số trên thang đo. Chỉnh tiêu cự sao cho số thấy rõ nhất.
Bước 6. Lau khô bằng giấy thấm mềm hoặc giẻ sạch.
Ghi chú: Khi nồng độ muối của dung dịch quá cao, trên màn hình quan sát chỉ xuất hiện màu trắng.
Cách Hiệu chuẩn khúc xạ kế ATAGO MASTER M Series
Nhỏ 1 hoặc 2 giọt nước cất lên trên bề mặt lăng kính. Thực hiện quan sát giống như đo mẫu thông thường.
Nếu vạch phân cách ở 2 vùng xanh trắng không nằm ở vị trí 0, thì dùng tua vít xoay vít hiệu chuẩn sao cho vạch phân cách chỉ ngay về vị trí vạch 0.
Ghi chú:
Vít hiệu chỉnh được đậy bằng nắp nhựa
Không nên hiệu chuẩn khúc xạ kế khi không cần thiết.
Khúc xạ kế Atago đã được hiệu chuẩn tại nhà máy.
Nước thông thường do có nhiều tạp chất, nên khi xem trên khúc xạ kế sẽ có nồng độ nhỏ hơn 0.
Bảo Quản
Bảo quản khúc xạ kế trong hộp kèm theo và để nơi thoáng mát.
Không nên để khúc xạ kế vô nước và trong diều kiện bụi bậm.
Các tin khác cùng chuyên mục